Tiêu Chảy

Tiêu Chảy

Tiêu Chảy

Các nguyên nhân gây tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bao gồm:

  • Thay đổi trong chế độ ăn uống – thay đổi bất ngờ trong thức ăn khô tới thức ăn đóng hộp hoặc loại/nhãn hiệu
  • Ăn tạp – ăn các vật dụng gia đình/ lục thùng rác
  • Kén ăn – cho thú nuôi già ăn các sản phẩm làm từ sữa.
  • Các nội ký sinh – giun đũa và giun sán
  • Nhiễm khuẩn – trùng lê, trùng que, trùng cầu
  • Nhiễm virus – bệnh parvo (CPV) hay bệnh viêm màng bụng truyền nhiễm (FIE, Feline Infectious Enteritis)
  • Triệu chứng bất thường – thiếu hụt dịch tiêu hóa

TIêu chảy do khẩu phần ăn là gì?

Một trong những triệu chứng tiêu chảy thường thấy nhất và xảy ra nhất là khi bị viêm và rát ở ruột khi ruột động vật phản ứng lại loại thức ăn mới, thức ăn chuẩn bị có sai sót, loại thức ăn mà đường ruột non có vấn đề khi tiêu hóa như ớt và xương, hoặc một lượng thức có nhiều chất trong đó. Tiêu chảy thường xảy ra bất ngờ và đôi khi xảy ra chung với nôn mửa. Sẽ có sự sụt giảm trong khẩu vị ăn nhưng động vật thường vẫn còn năng động và tỉnh táo.

Làm thế nào để chữa trị?

Ngừng cho ăn trong thời gian từ 12 – 24 tiếng. nước nên được cho thú nuôi liên tục với một vài hỗn hợp điện phân (vài động vật không thích vị nước uống và nên được cho nước thường nếu cần).

Trong các trường hợp nhẹ, sức khỏe thú nuôi sẽ rất cải thiện chỉ với việc ngừng cho ăn, và bắt đầu cho ăn với một lượng nhỏ thức ăn, và tăng dần nếu cảm thấy bệnh tiêu chảy đã hết.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, chủ nuôi cần phải cho chế độ ăn dễ chịu để cho ruột hết bị viêm trong nhiều ngày. Chế độ ăn này có thể được chỉ định và kê toa bởi bác sĩ thú y với các đồ hộp hoặc đồ ăn nghiền ra, hoặc chủ nuôi cũng có thể chuẩn bị tại nhà, ví dụ như cơm hấp với gà hấp hoặc cá hấp ( bỏ hết xương và da)

Làm thế nào để phòng ngừa?

Phải từ từ khi cho thú nuôi chế độ ăn mới, trộn một ít món mới với món cũ, từ từ tăng dần lượng thức ăn mới. Tránh các loại thức ăn/đồ uống có thể gây tiêu chảy như thực phẩm làm từ sữa. Đửng để thú nuôi lục thùng rác để tìm đồ ăn của người. Đảm bảo rằng thú nuôi phải được tẩy giun thường xuyên, tiêm vaccine đầy đủ và được giữ sạch sẽ.

Call +84 (0) 28 6260 3980
Or +84 (0) 938 512 461

Email: info@animaldoctors.vn

Opening hours: 9am - 8pm (7 days)
24/7 Emergency and Critical Care

Address: 1 Trần Ngọc Diện, Thảo Điền, District 2, Hồ Chí Minh

Prev Next