Bệnh Carré Trên Chó

Bệnh Carré Trên Chó

Bệnh Carré

Bệnh Carré Trên Chó (CDV) là gì và nó phổ biến như thế nào?

CDV là căn bệnh phổ biến ở Lào, cụ thể ở các bé cún từ chó mẹ chưa được tiêm vaccine. Căn bệnh do vi khuẩn sinh ra từ chất bài tiết cơ thể, nhưng đặc biệt từ vùng hô hấp. Chó chưa tiêm vaccine dễ bị mắc phải CDV, nhất là cún con từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Các triệu chứng của CDV là gì?

Các triệu chứng ban đầu xuất hiện từ 3 đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn. những triệu chứng nhẹ có thể không gây chú ý nhiều, bao gồm sốt, viêm màng kết nhẹ và mất khẩu vị ăn uống. 6 đến 14 ngày sau đó, các triệu chứng năng hơn ở hô hấp và ruột non sẽ xuất hiện từ đợt nhiễm khuẩn thứ hai.

Hô hấp: hắt hơi và chất nhờn từ mũi trở nên đặc vàng hơn; chảy nước mắt. Ho nhẹ có thể dẫn đến viêm phổi

Ruột non: nôn mửa và tiêu chảy dẫn đến thiếu nước và thiếu cân bằng điện phân sinh học.

Các triệu chứng này có thể đi kèm với các dấu hiệu thần kinh nghiêm trọng – bực bội hoặc lên máu, co giật, run rẩy và nhai để thỏa cơn bực. Chúng thường xảy ra khi ở tuổi trưởng thành, thậm chí ở tuổi già. Đáng buồn thay, chúng rất khó mà kiểm soát được – chúng tôi lấy làm tiếc phải khuyên chủ nuôi nên cho thú nuôi cho chết nhân đạo. Có trường hợp răng hoặc phần da cứng ở đệm chân hoặc mũi của các chú chó bị bào mòn đi.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của CDV rất là dễ dạng, chúng tôi thường nghi ngờ sự hiện diện của vi khuẩn căn bệnh này sau khi chẩn đoán chó. Chúng tôi cũng cần phải kiểm tra máu – kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút.

 

Nó được chữa trị như thế nào?

Căn bệnh CDV không có thuốc chữa, cách chữa trị tốt nhất là chăm sóc:

Cún con nên được ở trong môi trường sạch, ấm và không quá khô.

Bất cứ chất nhờn từ mũi và mắt nên được rửa nhẹ nhàng với nước muối ấm.

Gây ẩm bằng dầu khuynh hiệp cũng có thể giúp cho vấn đề ứ phổi của chó nuôi.

Chúng tôi thường kê toa thuốc kháng sinh để chống chọi lại các dấu hiệu nhiễm trùng khác, cũng như thuốc chống tiêu chảy/chống nôn để giảm thiểu tiêu chảy và nôn mửa ở thú nuôi.

Tách biệt khỏi bầy là đặc biệt quan trọng để tránh lây bệnh.

bất cứ chó nuôi nào (dù khỏe mạnh) chưa tiêm vaccine, nên được tiêm ngay càng sóm càng tốt.          

Tiên lượng

Việc tiên lượng còn tùy vào chiều hướng căn bệnh CDV và hệ miễn dịch của chó nuôi. Một nửa các chó nuôi mắc phải bệnh CDV sẽ chết cho thiếu nước hoặc các triệu chứng thần kinh. Con số này còn cao hơn ở các cún con và hơn 80% có thể chết cho dù có được chữa trị. Một vài ảnh hưởng từ bệnh CDV như cáu gắt và bệnh răng miệng có thể kéo dài nhiều năm sau khi phát bệnh. Các chú chó đã hồi phục sẽ tiết ra virus suốt hàng tuần sau khi nhiễm bệnh, nhưng không tiếp tục tiết ra virus suốt đời.

Làm thế nào để phòng ngừa?

Bệnh CDV rất dễ phòng ngừa nếu được tiêm vaccine đầy đủ. Từ 2 đến 3 lần tiêm vaccine cho Cún con 6 - 8 tuần tuổi, với lần tiêm cuối cùng ở 12 tuần tuổi hoặc lớn hơn. Bệnh viện Chúng tôi đề nghị các cún con nên được tiêm ngừa từ 6 - 8 tuần tuổi và 12 tuần tuổi với thuốc bổ hằng năm sau khi tiêm ngừa. Cuối cùng, nếu có một chú chó qua đời cho căn bệnh này, chủ nuôi nên chờ một tháng trước khi có một chú chó mới trong gia đình, vì virus CDV có thể có thể sống sót trong một thời gian ngắn. chủ nuôi cũng nên dọn dẹp sạch sẽ nơi ở bằng nước tẩy với tỉ lệ 1:49.

Call +84 (0) 28 6260 3980
Or +84 (0) 938 512 461

Email: info@animaldoctors.vn

Opening hours: 9am - 8pm (7 days)
24/7 Emergency and Critical Care

Address: 1 Trần Ngọc Diện, Thảo Điền, District 2, Hồ Chí Minh

Prev Next